Cổng TTĐT Phường An Lạc - TP Chí Linh

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Phường An Lạc

1. Về vị trí địa lý.

Từ thành phố Chí Linh (trung tâm Hành chính thành phố Chí Linh) theo Quốc lộ 37 hướng Chí Linh-Nam Sách đến Cây xăng Hoàng Anh (phường Thái Học) khoảng 5 km rẽ trái, qua Khu dân cư Lạc Sơn (phường Thái Học) khoảng 1 km rẽ phải theo con đường đã được trải nhựa apphan rộng 7,5m khoảng 2 km là đến Trung tâm phường An Lạc, Toàn tuyến đường đã được trải nhựa apphan rộng rãi phù hợp cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ rất thuận tiện.

(Bản đồ phường An Lạc, thành phố Chí Linh)

​An Lạc là một phường được thành lập theo Nghị quyết số 623/NQ-UBTVQH14, ngày 10 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2019.

(Trụ sở làm việc của Đảng ủy-HĐND-UBND phường An Lạc)

Phường An Lạc được bao bọc bởi 99 ngọn núi, là nơi phòng thủ đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực Quốc phòng, Quân sự địa phương. Phía Đông là dòng sông Kinh Thầy chảy qua khoảng 3 km rất thuận lợi cho việc giao thông vận tải thủy, phía Nam là dòng sông Nguyệt Giang uốn lượn đầy thơ mộng gắn liền với truyền thống đánh tan giặc Tống của 05 vị tướng Họ Vương năm 981.

Phường An Lạc là một phường thuần nông, nằm ở phía Đông của thành phố Chí Linh, phía Đông giáp thị xã Kinh Môn, phía Tây giáp phường Thái Học, phía Nam giáp phường Tân Dân, phía Bắc giáp phường Văn Đức. Phường An Lạc nằm cách trung tâm thành phố Chí Linh khoảng 7,0 km, có đường huyện lộ 184 chạy qua, giao thông rất thuận lợi, ngành nghề chính của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế.

Diện tích đất tự nhiên của phường là 1.069,78 ha, trong đó: diện tích đất nông nghiệp là 754,5 ha, đất phi nông nghiệp là 311,94 ha, đất chưa sử dụng là 3,34 ha. Tổng dân số toàn phường là 6.210 nhân khẩu với 2.050 hộ được phân bố theo 7 khu dân cư, gồm các khu dân cư: Đại, Bờ Đa, Bờ Dọc, An Bài, Bờ Chùa, Trại Nẻ và Đồng Vày.

(Trụ sở làm việc của Đảng ủy-HĐND-UBND phường An Lạc)

Đảng bộ An Lạc hiện có 13 Chi bộ, trong đó có 07 chi bộ khu dân cư, 03 Chi bộ trường học, 01 Chi bộ Trạm y tế, 01 chi bộ Công an và 01 Chi bộ Quân sự với tổng số 335 đảng viên.

2. Đặc điểm lịch sử, văn hóa.

An Lạc là vùng đất địa linh nhân kiệt của thành phố Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Qua hội thảo của các nhà Lịch sử nghiên cứu xác định, nơi đây còn là Đại Bản doanh của Vua Lê Đại Hành chỉ huy quân đánh tan giặc Tống năm 981.

(Đền thờ Vua Lê Đại Hành trên núi Bàn Cung)

(Đền cao tọa lạc trên đỉnh núi Thiên Bồng, phường An Lạc)

An Lạc còn có Quần thế di tích Lịch sử Quốc Gia Đền Cao được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng năm 1988, nơi đây thờ 05 Vị tướng Họ Vương đã có công giúp Vua Lê Đại Hành cầm quân đánh tan giặc Tống năm 981, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc. Quần thể di tích Quốc gia Đền cao gồm có 05 ngôi đền; Đền thờ Vua Lê Đại Hành, Đền Cao, Đền Bến Tràng, Đền Bến Cả và Đền Cả, nơi đây còn có Rừng Lim nhân tạo duy nhất của Tỉnh Hải Dương có hàng trăm năm tuổi. Hàng năm Ban Quản lý Di tích thành phố phối hợp với UBND phường tổ chức Lễ hội truyền thống từ ngày 23-25 tháng Giêng Âm Lịch nhằm để tưởng nhớ đến công lao to lớn của 05 vị Tướng Họ Vương trên mảnh đất truyền thống An Lạc nay.

(Cổng Đền cao phường An Lạc-TP Chí Linh)

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, nhân dân và những người con trong phường đã hiến dâng sức người, sức của góp công vào thành công vĩ đại trong công cuộc chống giặc ngoại xâm của Đất nước ta. Đã có rất nhiều người con của phường nằm lại tại các chiến trường trong cuộc chiến đấu ác liệt của dân tộc. Phường hiện có 123 Liệt sỹ, 14 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 Anh hùng Lao động, hàng trăm thương binh, bệnh binh và người có công với Cách mạng. Năm 2001 rất vinh dự và tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân trong kháng chiến Chống Mỹ cứu nước.

Sau chiến tranh, với tinh thần xây dựng lại cuộc sống trên quê hương, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Những người con của phường lại bắt tay vào tham gia lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi không chỉ giảm nghèo mà còn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đất nước mình.

An Lạc về đích Nông thôn mới từ năm 2016, đang tiếp tục phấn đấu xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Đô thị văn minh theo sự phát triển chung của phường và của thành phố Chí Linh.

Khu dân cư Đại được công nhận là KDC văn hóa từ năm 1997, đây là khu dân cư văn hóa đầu tiên của thành phố Chí Linh và của phường An Lạc được công nhận, Đến năm 2014, có 7/7 khu dân cư được công nhận là Khu dân cư Văn hóa; hàng năm các khu dân cư đều giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hoá, trên 95% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Hàng năm Trạm y tế và các trường học giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia; công tác quốc phòng an ninh luôn ổn định và tăng cường. Công tác xây dựng đảng, chính quyền, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể từ phường đến các khu dân cư được quan tâm và hàng năm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.