VĂN HÓA-XÃ HỘI
FESTIVAL CHÍ LINH - HẢI DƯƠNG 2023: KHƠI SÁNG GIÁ TRỊ CỦA VÙNG ĐẤT “ĐỊA LINH NHÂN KIỆT”.
29/09/2023 04:24:56

FESTIVAL CHÍ LINH - HẢI DƯƠNG 2023: KHƠI SÁNG GIÁ TRỊ CỦA VÙNG ĐẤT “ĐỊA LINH NHÂN KIỆT”.

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 đã chính thức khai màn, sự kiện không chỉ khơi sáng những giá trị văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng với những con người hào kiệt...

Định vị rõ nét hơn giá trị du lịch của Hải Dương.

Tối 28/9, tại Quảng trường Sao Đỏ (TP Chí Linh), Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 đã chính thức khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc gồm có các đại biểu Trung ương: đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Bùi Quang Huy, uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Lê Văn Sao, Phó Tư lệnh, Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an; Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy, Chủ nhiệm chính trụ, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cùng đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương.

Về phía tỉnh Hải Dương gồm có: đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương; đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hải Dương, TP Chí Linh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo dòng lịch sử, Chí Linh - Hải Dương là vùng "địa linh nhân kiệt", nơi sinh sống của 15 dân tộc anh em; Một trong hai trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Hải Dương, giữ vị trí chiến lược quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Trong tiến trình phát triển, Chí Linh không chỉ là vùng đất quy ẩn, dưỡng nhàn của các bậc cao nhân, hiền sĩ mà còn là nơi sản sinh nhiều nhân tài cho đất nước ở mọi thời đại.

Đây cũng là vùng đất tập trung nhiều di tích lịch sử - văn hóa, lễ hội đặc sắc và phong phú về thể loại, bao gồm di tích Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và di tích gắn với tín ngưỡng dân gian, tiêu biểu như Côn Sơn, Kiếp Bạc, Phượng Hoàng, Chí Linh Bát cổ.

Mỗi di tích, thắng cảnh của vùng đất này đều gắn liền với những nhân vật, sự kiện lịch sử, những truyền thuyết, những huyền tích của các bậc thánh nhân, của cả nhân thần và thiên thần trong tâm thức người Việt.

Đây là tài sản vô giá của ông cha truyền lại, là nguồn lực nội sinh to lớn của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thực hiện khát vọng phát triển quê hương.

Phát biểu chào mừng sự kiện, đồng chí Trần Đức Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, Chí Linh là vùng đất thiêng, là bức họa sơn thủy hùng vĩ, có hào khí và uy linh của trời đất; vùng đất này có lịch sử, văn hóa gắn với xứ Đông và cả nước.

Với những di sản văn hóa vô giá như Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai - Ngũ Đài Sơn - Chí Linh Bát cổ; gắn với tên tuổi những anh hùng, hào kiệt sáng mãi sử xanh như Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, người thầy của mọi thời đại Chu Văn An, nữ tiến sỹ đầu tiên, bà chúa Sao Sa Nguyễn Thị Duệ và rất nhiều danh nhân kiệt xuất khác...

"Thiên nhiên và văn hóa đan xen, cùng với con người đôn hậu, hào sảng, đây chính là tài nguyên phong phú và hấp dẫn để phát triển kinh tế du lịch", đồng chí Trần Đức Thắng chia sẻ.

Nhằm kế thừa và phát huy truyền thống tự hào của quê hương, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc TP Chí Linh đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hoá, để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần, là nguồn lực và động lực cho phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đánh giá cao và ghi nhận sáng kiến của TP Chí Linh trong việc tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị căn cốt, thể hiện sức sống, sức lưu truyền, lan toả của tinh hoa; Tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá từ các địa phương trong cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng, thông qua chuỗi sự kiện trong chương trình sẽ là nền móng khởi đầu quan trọng để TP Chí Linh, cũng như tỉnh Hải Dương tiếp tục có bước phát triển mới trong ngành dịch vụ du lịch.

"Đây cũng là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng, từng bước đưa du lịch trở thành mũi nhọn trong các ngành kinh tế của TP Chí Linh và tỉnh Hải Dương, góp phần hiện thực có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17", Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương nhận định.

Đồng chí Trần Đức Thắng cho biết, hiện nay, tỉnh Hải Dương cùng với Quảng Ninh và Bắc Giang đang trình UNESCO công nhận Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hoá Thế giới.

Chính vì vậy, chương trình Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 sẽ góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc nói chung và Côn Sơn, Kiếp Bạc nói riêng, đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ quan điểm "văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất".

"Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thân thiện và hiếu khách của người Hải Dương, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương bạn, du lịch Chí Linh nói riêng và Hải Dương nói chung sẽ phát triển và định vị rõ nét hơn giá trị điểm đến trên bản đồ du lịch Việt Nam", Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng chia sẻ.

Quá trình chuẩn bị công phu, chu đáo.

Chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” diễn ra trong 11 ngày từ 24/9 đến hết ngày 4/10 tại 3 địa điểm gồm: Quảng trường Sao Đỏ, Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc; Khu di tích quốc gia Đền Sinh – Đền Hóa.

Ngoài lễ khai mạc tối 28/9, Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 còn có các chương trình: Đêm hội trăng rằm với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ thiếu nhi Chí Linh - Hải Dương” (tối 29/9); Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại Khu di tích quốc gia đền Sinh - đền Hóa (ngày 29, 30/9); Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu và triển lãm sinh vật cảnh (khai mạc sáng 28/9 kéo dài đến ngày 1/10); Tổ chức các trò chơi dân gian, không gian trải nghiệm “Trung thu Việt Nam” cho thiếu nhi (ngày 28 và 29/9); Chương trình đồng diễn và giao lưu dân vũ, khiêu vũ thể thao (ngày 25/9); Phối hợp tổ chức các hoạt động lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Theo đồng chí Hoàng Quốc Thưởng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Chí Linh, đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức Festival. Các hoạt động trong chuỗi sự kiện được tổ chức song hành cùng thời điểm với lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023.

Đồng thời, đây cũng là lễ hội văn hóa du lịch đặc biệt quan trọng của thành phố. Chí Linh kỳ vọng thông qua các hoạt động Festival sẽ tạo sản phẩm du lịch mới; Giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ thành tựu, giá trị lịch sử - văn hóa, tín ngưỡng, danh nhân, điểm đến du lịch, tiềm năng, lợi thế khác biệt, nổi trội, chiến lược phát triển TP Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung; Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân và du khách, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tỉnh.

Được biết, để chuẩn bị cho Festival, công tác tuyên truyền được TP Chí Linh đặc biệt quan tâm. Tính đến ngày 23/9/2023 đã hoàn thành lắp đặt hơn 750 pano, 8.000 hồng kỳ, 3.000 cờ hội, 1.100 phướn, 200 băng zôn, 9.500 đèn lồng, 20 cụm biểu tượng quảng bá, cùng một số bảng điện tử tấm lớn… tại khu vực Thành uỷ - HĐND - UBND thành phố, các cửa ngõ vào thành phố, khu vực ngã 3 Sao Đỏ, Quảng trường Sao Đỏ, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, Khu di tích quốc gia Đền Sinh - Đền Hóa, trên các trục đường, tuyến phố… với đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm diễn ra các hoạt động Festival để du khách và người dân kịp thời nắm bắt, tham dự các hoạt động Festival Chí Linh - Hải Dương 2023.

Ban tổ chức Festival đã chỉ đạo dựng các cụm biểu tượng, xe hoa mùa thu làm điểm checkin cho du khách tại Bãi rễ Côn Sơn, Quảng trường Sao Đỏ và tại các phường Phả Lại, Đồng Lạc, Hoàng Tân.

Công tác tuyên truyền Festival được nỗ lực đẩy mạnh bằng nhiều phương pháp, hình thức từ trực quan đến tin, bài trên báo chí, truyền hình; Thiết kế Infographic, sản xuất các Trailer quảng bá, tuyên truyền trên mạng zalo, Tiktok… tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng.

Tại các xã, phường trên địa bàn TP Chí Linh đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh ngõ phố, các điểm di tích, điểm vui chơi công cộng, treo cờ Tổ quốc, cờ dây, cờ đuôi nheo và chăng dây đèn màu.

Đặc biệt, trong những ngày diễn ra Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Công an TP Chí Linh trực 100% quân số, cùng với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

"Đây là kết quả khẳng định sự đồng thuận, phấn khởi tham gia chuẩn bị của các lực lượng và Nhân dân các dân tộc thành phố Chí Linh cho lễ hội văn hóa, du lịch lớn nhất của thành phố từ trước đến nay", đồng chí Hoàng Quốc Thưởng chia sẻ.

Lãnh đạo TP Chí Linh mong muốn, Festival sẽ trở thành sản phẩm du lịch mang tính đột phá, tạo bệ phóng cho kinh tế du lịch Chí Linh phát triển, là điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư.

Khi được tổ chức thành công, Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 sẽ trở thành "thỏi nam châm” hút khách du lịch về với Chí Linh nhiều hơn, để mỗi mùa Trung thu, du khách sẽ nhớ tới, tìm về Chí Linh để tham dự Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc - một chuỗi hoạt động tâm linh và đồng thời sau khoảng trầm mặc, uy linh của lễ hội, du khách lại được hoà mình vào không khí lễ hội đường phố náo nhiệt, sôi động../.

—————

Báo Tuổi trẻ và Pháp luật.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1730
Trước & đúng hạn: 1730
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 06:00:44)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG  AN LẠC - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Ông: Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch UBND phường An Lạc.

Địa chỉ: KDC Bờ Đa - P. An Lạc - TP.Chí Linh - Hải Dương.

Điện thoại: 0383475056.

Email: nguyenquanghung1978@haiduong.gov.vn.

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0