NÔNG THÔN MỚI
Chí Linh (Hải Dương): Nâng cao giá trị, thương hiệu bánh giày An Lạc
15/11/2022 12:00:00

LNV - Nếp cái hoa vàng đã được bà con An Lạc thâm canh với diện tích lớn, năng suất sản lượng đạt cao, chất lượng gạo ngon, trắng trong có độ thơm dẻo đặc trưng và an toàn, được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao năm 2020. Gạo nếp cái hoa vàng được dùng để sản xuất bánh giầy- sản vật địa phương, góp phần phát triển và nâng tầm sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.
Bánh giầy, chè kho An Lạc được nhân rộng sản xuất
sẽ là món quà cho du khách thập phương về tham quan, chiêm bái các di tích tại An Lạc

      Hàng năm, tại lễ hội truyền thống Đền Cao - An Lạc vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho để dâng lễ vật tín ngưỡng trong 21 sự lệ của địa phương và dùng làm quà tặng, quà biếu đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, đại diện cho tỉnh Hải Dương tham gia hội thi toàn Quốc tại Đền Hùng - Phú Thọ và đã đạt giải nhất qua nhiều năm: 2013, 2014, 2015, 2017, 2019, được vinh dự dâng bánh tại lễ hội Đền Hùng tỉnh Phú Thọ.

      Chị Trần Thị Chiến, Chủ tịch Hội phụ nữ phường An Lạc chia sẻ: Duy trì việc sản xuất bánh giầy, chè kho - sản vật địa phương, từ đó phát triển và nâng tầm sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm bánh giầy chè kho là sản phẩm OCOP; Tạo thêm việc làm ổn định cho cán bộ hội viên phụ nữ trong phường, tăng thu nhập thường xuyên; giới thiệu sản phẩm truyền thống đặc trưng bánh giầy chè kho Đền Cao - An Lạc tới du khách thập phương xa gần.
Chị Trần Thị Chiến -Chủ tịch Hội phụ nữ phường An Lạc
với mong muốn nâng cao giá trị, thương hiệu cho nông sản địa phương

      Hội LHPN Phường An Lạc, TP Chí Linh đã thành lập tổ liên kết sản xuất và kinh doanh bánh giầy, chè kho; đăng ký và làm thủ tục bảo hộ cho logo, tem nhãn, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Tổ chức tập huấn các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình, thao tác làm ra sản phẩm; các kỹ năng giới thiệu về Di tích lịch sử và danh thắng quê hương, đặc biệt là việc quảng bá sản phẩm đặc trưng truyền thống riêng của địa phương....

      Thóc được thu hoạch phơi phong, đóng gói, bảo quản để dùng trong cả năm. Thóc sẽ được đem xát trắng thành gạo, lọc sạn sau đó được đem vo sạch rồi đổ vào ngâm từ 8 - 10 giờ đồng hồ (cứ 2 giờ lại thay nước mới một lần). Việc ngâm xong, đổ cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi chín đem giã nhuyễn, mịn. Tiếp đó, thực hiện công đoạn bắt và nặn thành bánh giầy, kích thước to nhỏ tùy ý… Đặc điểm của bánh giầy có hình tròn, màu trắng, độ dẻo, thơm do đã được ngâm, đồ xôi kỹ rồi giã cho đến khi mịn, dẻo quánh và được trang trí đẹp mắt.
 
      Còn chè kho được làm từ nguyên liệu hạt đậu xanh xay vỡ, xát vỏ, ngâm kỹ, xôi chín rồi đánh nhuyễn cùng với đường hoa mai và nước gừng nấu cho đến khi khô nhưng vẫn giữ được màu vàng đẹp, có độ dẻo, thơm, vị ngọt vừa phải, thanh mát ăn cùng với bánh giầy... Sử dụng sản phẩm bánh giầy chè kho an toàn, không chất bảo quản, không chất béo, không chất phụ gia và có độ dinh dưỡng cao.

      Các công đoạn đều được thao tác liên lục, thường xuyên, đúng quy trình và thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống. Vật dụng để chế biến bánh giầy, chè kho bao gồm: Chõ đồ xôi, nồi nấu chè kho bằng nhôm cao cấp, chày giã bánh được làm bằng gỗ (có bọc); đĩa đựng bánh; giấy bọc sản phẩm và bao bì, nhãn mác ...tất cả đều phải đảm bảo chuẩn VSATTP.

      Với việc duy trì và phát triển, nhân rộng các cơ sở sản xuất bánh giầy, chè kho An Lạc, người dân địa phương đã và đang giữ gìn và tạo nên nét đẹp truyền thống riêng có của vùng đất thiêng Đền Cao - An Lạc - Chí Linh. Và là món quà không thể thiếu khi du khách về tham quan, chiêm bái tại di tích./.
Tuệ An - Tạp chí Làng nghề Việt Nam 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1730
Trước & đúng hạn: 1730
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 06:29:47)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG  AN LẠC - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Ông: Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch UBND phường An Lạc.

Địa chỉ: KDC Bờ Đa - P. An Lạc - TP.Chí Linh - Hải Dương.

Điện thoại: 0383475056.

Email: nguyenquanghung1978@haiduong.gov.vn.

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 2
Tất cả: 39,877