GIÁO DỤC-Y TẾ
Số ca mắc Covid-19 tăng gấp gần 4 lần, ghi nhận người mắc nặng: Chuyên gia chỉ ra 4 lý do
12/04/2023 12:00:00

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày vừa qua, số ca mắc Covid-19 tăng cao gấp 3,8 lần so với tuần trước đó, đặc biệt đã ghi nhận những trường hợp mắc Covid-19 nặng phải nhập viện.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày vừa qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc Covid-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới).

Trong ngày 12/4, số ca mắc mới đã tăng lên 261 ca. Trước đó, ngày 11/4, số ca mắc mới ghi nhận là 183 trường hợp, ngày 10/4 là 113 và ngày 8/4 là 122.

Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Bộ Y tế cho biết, hiện Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus, các biến thể mới trong tương lai.

Số ca mắc Covid-19 chuyển nặng và tử vong trên toàn cầu giảm, tuy nhiêm bệnh vẫn có nguy cơ chuyển nặng ở nhóm: người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai… Do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Biểu đồ số ca mắc Covid-19 (Ảnh nguồn: Bộ Y tế)

Theo Bộ Y tế, bên cạnh dịch Covid-19 tăng trở lại thì các dịch bệnh truyền nhiễm khác như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch.

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, Bộ Y tế lưu ý người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt mục tiêu, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh do đâu?

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó giám đốc CDC Hà Nội, số ca mắc Covid-19 gia tăng trong thời gian qua là do thay đổi thời tiết, nhiệt độ nóng ẩm thất thường tạo điều kiện cho virus phát triển. Trên thực tế không chỉ Covid-19 mà các bệnh khác như: cúm hay thủy đậu, tay chân miệng cũng dễ gia tăng trong điều kiện thời tiết như hiện nay.

Vấn đề thứ hai là ý thức chủ quan quên lịch tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 hoặc tiêm không đầy đủ. Theo đó, nếu ai chưa tiêm đủ 2 mũi cần đi tiêm đầy đủ. Ai tiêm đủ rồi, đến thời gian tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 thì cần phải đi tiêm theo đúng lịch.

Thứ 3, việc người dân chủ quan không đeo khẩu trang nơi công cộng cũng là nguyên nhân khiến virus lây nhiễm ra cộng đồng.

Thứ 4, miễn dịch cộng đồng hoặc miễn dịch do tiêm vắc xin đã suy giảm khiến nhiều người đã mắc rồi, giờ tái nhiễm.

Ông Khổng Minh Tuấn lưu ý để phòng Covid-19 cần tiêm vắc xin đủ mũi, đúng lịch, đặc biệt đối với các trường hợp nguy cơ cao như người già, người có bệnh mạn tính, béo phì, suy giảm miễn dịch…; trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thực hiện khuyến cáo 2K đó là khẩu trang và khử khuẩn. Đặc biệt cần đeo khẩu trang ở nơi đông người, nơi công cộng, nhất là trong không gian kín, chật hẹp.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phòng chống dịch bằng cách như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

 Theo nguồn - BaoDienTu
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 147
Trước & đúng hạn: 147
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/03/2024 02:46:34)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG  AN LẠC - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Ông: Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch UBND phường An Lạc.

Địa chỉ: KDC Bờ Đa - P. An Lạc - TP.Chí Linh - Hải Dương.

Điện thoại: 0383475056.

Email: nguyenquanghung1978@haiduong.gov.vn.

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 12
Tất cả: 40,931